cá mập không có bộ phận nào

Cá Mập không có bộ phận nào được coi là dòng quái thú ngoài biển khơi. Cá Mập được coi là dòng quái thú ngoài biển khơi. Chúng không chỉ có thân hình to lớn mà còn còn vô cùng hung dữ. Đây là nỗi khiếp sợ không chỉ đối với các sinh vật biển mà còn đối với cả con người.

1. Những thông tin về dòng cá mập

Cá mập xuất hiện trên trên trái đất từ hàng triệu triệu năm về trước, xuất hiện trước cả thời kỳ khủng long. Đây là dòng cá hung dữ và đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, trong hàng trăm loài cá mập thì chỉ có khoảng 30 loài cá mập. hung dữ và nguy hiểm đối với con người. Để biết thêm nhiều điều thú vị về loài cá mập các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

cá mập

Lịch sử hình thành và phát triển loài cá mập

Cá mập có tên gọi tiếng anh là Shark. Những chú cá mập đầu tiên xuất hiện trên trái đất vào khoảng 420 – 450 triệu năm về trước – thời kỳ Ordovic. Dòng cá mập được coi là đầu tiên (cá mập thời tiền sử) chính là dòng cá mập khổng lồ Megalodon . Cá mập Megalodon thời tiền sử có ngoại hình không giống với dòng cá mập hiện đại ngày nay. Sau quá trình biến đổi về địa chất, cá mập Megalodon đã bị tuyệt chủng (không còn sống) chỉ còn lại những bộ xương hóa thạch.

Cho đến khoảng gần 100 năm trở lại đây, cá mập hiện đại mới xuất hiện và được cho là hậu duệ của dòng cá mập Megalodon. Những cá thể cá mập hiện đại đã có rất nhiều thay đổi về ngoại hình so với cá mập Megalodon để thích nghi với môi trường sống hiện nay. Theo như thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 470 loài cá mập đang sinh sống dưới đại dương.

Đặc điểm của cá mập – Cá mập có xương không?

Cá mập là dòng cá thuộc lớp cá sụn – tức là chỉ có sụn chứ không có xương. Chính vì đặc điểm này, những chú cá mập chỉ có thể bơi thẳng chứ không thể bơi thụt lùi.

cá mập megalodon

Nhìn từ xa, tưởng chừng như những chú cá mập không có vảy, thực chất bao phủ trên lớp da đó là rất nhiều những vảy nhỏ li ti, khi chạm vào sẽ có cảm giác gai và nhám. Phần vảy nhỏ li ti này chính là công cụ để bảo vệ cơ thể chúng chống lại các ký sinh trùng ở dưới biển.

Một chú cá mập sẽ có từ 5 – 7 khe mang được sắp xếp nằm dọc ở hai bên của khu vực gần đầu (khe đầu tiên được gọi là lỗ thở – trao đổi khí). Những khe mang với mục đích giúp chúng cung cấp đầy đủ oxi phục vụ cho sự hô hấp và sự sống của chúng.

Cá mập không có răng hàm chỉ có những chiếc răng cưa, dù là răng cưa nhưng răng của chúng vô cùng lớn và sắc nhọn. Trông suốt cuộc đời, một chú cá mập có thể thay răng rất nhiều lần. Chỉ cần có một chiếc răng rụng đi vì bất cứ nguyên nhân nào thì ngay sau đó vài ngày sẽ có chiếc răng khác mọc lên thay thế.

Khứu giác: Cá mập là loài động vật dưới nước có khứu giác vô cùng nhạy bén. Chỉ cần có 1 giọt màu hòa trong nước biển chúng đã có thể phát hiện ra con mồi, tìm đến để tấn công.

Thị giác – mắt: Mắt của cá mập được cấu tạo bao gồm giác mạc, võng mạc và lớp thấu kính và lớp màn mỏng. Với đặc điểm này những chú cá mập có thể thích nghi ở  trong môi trường nước. Đặc biệt là lớp màng mỏng giúp chúng có thể nhìn rõ mọi thứ ở trong bóng tối. Không chỉ có vậy, mắt của cá mập còn có mí mắt và màng mắt giúp bảo vệ đôi mắt của chúng trước những sinh vật gây hại ở trong nước biển.

Thính giác: phần tai nhỏ ở trên đầu của những chú cá mập được sử dụng để nghe âm thanh của những con mồi. Chúng có thể nghe thấy âm thanh của con mồi cách xa chúng vài dặm hải lý.

cá mập hack

Đường bên: đây được xem như là một hệ thống giúp chúng có thể nhận biết được mọi chuyển động ở trong nước. Bộ phận này giúp chúng có thể nhận biết được mọi sự chuyển động của các sinh vật đang ở trong nước.

Tuổi thọ của cá mập

Thông thường, một chú cá mập có thể sống được khoảng 25 năm. Tuy nhiên, một số loài cá mập lại có tuổi thọ trung bình cao hơn rất nhiều. Ví dụ như loài cá mập voi có thể sống tới 100 năm tuổi.

Sinh sản

Cá mập có 2 hình thức sinh sản:

Hình thức sinh sản hữu tính:Cá mập sinh sản bằng hình thức đẻ trứng, hầu hết sau khi chúng đẻ trứng . Xong thì chúng sẽ vẫn được giữ lại trong cơ thể cá mập mẹ để nuôi dưỡng cho tới khi nở (cá mập con ra đời). Hầu hết các dòng cá mập đều chỉ kết đôi với một người bạn đời.

Hình thức sinh sản vô tính: cá mập không cần kết đôi mà vẫn có thể sinh sản để bảo tồn giống nòi. tham khảo tại đây

2. Phân loại nhóm cá mập thời tiền sử

Trên thế giới theo sự thống kê của các nhà khoa học, cá mập hiện có hơn 400 loài và được chia thành 8 nhóm chính:

cá mập thời tiền sử

 

  • Nhóm cá mập Hexanchiformes: đây là dòng cá mập nguyên thủy bao gồm các loại cá mập như cá mập bò và cá mập thằn lằn.
  • Nhóm cá mập Squaliformes: đây được gọi là nhóm cá mập nhám góc. Nhóm này bao gồm dòng cá mập nhám gai, cá mập gai, cá mập Bramble và dòng cá mập Squalidae.
  • Nhóm cá mập Pristiophoriformes: đây là dòng cá mập nhám cưa, chúng có thân hình dài với phần mõm nhọn thuôn cùng với hàm răng cưa nhỏ để dễ dàng sát thương và nghiền nát con mồi.
  • Nhóm cá mập Squatiniformes: nhóm cá mập này được gọi với cái tên là cá mập thiên thần. Dòng cá này có thân hình gần giống với dòng cá đuối với thân hình dẹt cùng với 2 chiếc vây lớn tựa như đôi cánh của thiên thần.
  • Nhóm cá mập Heterodontiformes: dòng này bao gồm cá mập đầu bò và cá mập sừng.
  • Nhóm cá mập Orectolobiformes: dòng cá mập này được gọi với cái tên là cá mập thảm. Dòng này bao gồm cá mập vằn, cá mập y tá và cá mập voi.
  • Nhóm cá mập Carchrhinniformes: nhóm cá mập này vô cùng đa dạng về giống, chúng có tận 270 loài. Bao gồm: cá mập thợ săn, cá mập mèo, cá mập chồn, cá mập đầu búa….
  • Nhóm cá mập Lamniformes: đây là dòng cá mập nhám thu. Đây là dòng cá mập có hàm lớn. Một số dòng cá ở trong nhóm này: cá mập yêu tinh (cá mập goblin), cá mập zombie, cá mập nhám phơi nắng, cá nhám, cá mập trắng lớn, cá mập đuôi ngắn, cá mật đuôi dài, cá mập miệng lớn. Ngoài những dòng này, trong nhóm cá mập Lamniformes còn bao gồm một số dòng tuyệt chủng như cá mập megalodon và cá mập Carcharodon megalodon.

Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay