Cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà

Bảo vệ cổ họng tuy là việc nhỏ nhưng nó rất cần thiết cho tất cả chúng ta. Khản tiếng liên quan đến các bệnh về đường hô hấp. Ví dụ như viêm thanh quản, viêm họng. Nguyên nhân chính là do hét to và môi trường thời tiết thay đổi…. Dù là nguyên nhân gì thì bạn cũng nên chữa trị kịp thời để không tạo biến chững nguy hiểm nhé.

1. Chữa khản tiếng với quả kha tử (chiêu liêu)

Theo dân gian, quả kha tử rất nổi tiếng trong việc chữa bệnh viêm họng, viêm thanh quản.Trong nghiên cứu khoa học, quả kha tử chứa nhiều hoạt chất như Tanin, chebutin….  có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị khản cổ.

Cách thực hiện: Bạn lấy khoảng 3-4 quả kha tử ngâm mềm sau đó bạn lấy ra nhai. Hoặc bạn có thể dùng cách khác là ngâm với muối sau đó súc miệng thường xuyên với hỗn hợp này là có thể chữa trị dứt điểm viêm họng, khản tiếng.

cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà

2. Chữa khản tiếng với trà chanh muối

Trong thành phần của muối có thành phần khử khuẩn, kháng viêm. Có tác dụng tôt trong việc điều trị viêm họng, khản cổ. Trong thành phần của chanh có axit, có tác dụng chống viêm, khử khuẩn. Kết hợp hai thành phần này có tác dụng điều trị khản tiếng rất tốt.

Cách thực hiện: pha một tách trà nóng sau đó cho 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh và 1/2 thìa muối. Sau đó khuấy đều hỗn hợp. Bạn sử dụng bằng cách như sau: Ngụm từng nhấp một ngậm 10s sau đó nhổ đi. Bạn có thể súc miệng với hỗn hợp này.

3. Chữa khản tiếng với quất chưng

Cũng giống như chanh, quất là một loại nguyên liệu rất dễ tìm kiếm và thông dụng ở mọi địa phương. Trong thành phần của quất chứa các loại axit amin có tác dụng tốt trong việc chữa khản tiếng, chống viêm họng.

Cách thực hiện: Bạn phải chọn những loại quất xanh, xoắn thành khoanh. Thêm một cục đường phèn hoặc bạn có thể dùng mật ong chưng cách thủy 20′. Bạn có thể dùng hỗn hợp ngày để ngậm và ăn. Dùng hỗn hợp này thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.

cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà

4. Chữa khản tiếng với mật ong

Mật ong có rất nhiều tác dụng trong đời sống. Ngoài công dụng trong việc làm đẹp ra mặt, mật ong còn có tác dụng trong việc chữa khản tiếng, viêm họng cấp.

Cách thực hiện:

  • Chanh và mật ong: Lấy một ít  vỏ quả chanh và một mật ong, chưng cách thủy khoảng 20′. Bạn dùng hỗn hợp này ngậm hoặc ăn đều có thể chữa trị khản cổ được.
  • Mật ong và quất: Cho mật ong vào bát, dùng 1-2 quả quất giã nát rồi hấp. Sử dụng hỗn hợp này chữa khản tiếng cũng rất hiệu quả.
  •  Mật ong với lá hẹ: Lá hẹ mua về rửa sạch. Lấy khoảng 4-5 lá hẹ để ráo nước. Sau đó bạn rửa sạch, thái nhỏ và trộn cùng mật ong. Hấp cách thủy khoảng 20′. Ngậm hỗn hợp này thường xuyên để điều trị dứt điểm viêm họng và khản tiếng.

cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà

5. Chữa khản tiếng với giá đỗ

Theo đông y, thành phần của giá đỗ có tính mát, trị viêm, có tác dụng thanh nhiệt giải độc tốt. Ngoài ra, giá đỗ còn dễ sử dụng và thông dụng tại nhều địa phương.

Cách thực hiện: Bạn mua khoảng 500g về giá đỗ về rửa sạch. Trần qua nước sôi sau đó bạn ép lấy nước. Ngoài ra bạn có thể ngâm giá đỗ với nước muối loãng sau đó trần qua nước sôi, thêm một ít gừng giã nát sau đó lọc hỗn hợp lấy nước và uống. Sử dụng hỗn hợp này thường xuyên sẽ thấy công dụng hiệu quả.

cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà

6. Chữa khản tiếng với tỏi sống

Tỏi là gia vị không thể thiếu trong ngăn bếp của các bà nội trợ. Trong thành phần của tỏi có Alliclin, có tính ấm. Chứa nhiều thành phần kháng khuẩn, chống viêm.. Nên chọn tỏi cho việc chữa trị khản cổ rất tốt cho họng của bạn.

Cách thực hiện: Bạn có thể ăn trực tiếp tỏi sống hoặc bổ sung vào thực đơn thức ăn hàng ngày cũng rất hiệu quả.

cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà

7. Chữa khản tiếng với rễ cam thảo

Trong đông y, cây cam thảo có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Trong thành phần của cam thảo có chứa Amoni Clorua có tác dụng trị  khản cổ, viêm họng rất hiệu quả.

Cách thực hiện: Bạn lấy rễ cam thảo cắt nhỏ pha với nước nóng để súc miệng. Hoặc có thể nấu sôi cam thảo cho dến khi cô đặc lại, dùng hỗn hợp đó để uống. Dùng liên tục theo các bước làm với rễ cam thảo để đẩy lùi khản cổ.

cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà

8. Chữa khản tiếng với nước ấm

Nước ấm có tác dụng làm ấm cổ họng, xóa tan đờm cỏ. Cách thực hiện là bạn nên uống nước nóng những ngày đầu bị khản cổ để trị dứt điểm khản cổ nhé.

cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà

 

9. Chữa khản tiếng với hành tây

Trong thành phần của hành tây có Chromium có tác dụng kháng viêm, trừ khuẩn. Nên việc lựa chọn hành tây có tác dụng rất tốt trong việc chữa khản cổ.

Cách thực hiện: Hành tây mua về rửa sạch, thái lát. Cho vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó trộn cùng mật ong hấp cách thủy khoảng 20′ . Sau đó lấy hỗn hợp ra ngậm và ăn.

cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà

10. Chữa khản tiếng với vỏ cam

Vỏ cam có tác dụng không ngờ trong việc điều trị viêm họng. Trong thành phần của vỏ cảm có Linolime có tác dụng điều trị viêm, kháng khuẩn.

Cách thực hiên: Vỏ cam cắt lát bổ cau, cho vào lò vi sóng nướng lên để ăn. Hoặc có thể nướng vỏ cam cháy hoặc có thể thái lát mỏng hãm với nước sôi và trà để uống.

cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà

11. Chữa khản tiếng bằng xông hơi

Khản tiếng do thời tiết thay đổi thì bạn có thể dùng phương pháp xông hơi. Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu như oải hương, hoa cúc…

Cách thực hiện: Chuẩn bị nồi nước đã đun sôi, nhỏ vài giọt tinh dầu. Sau đó bạn trùm mền hoặc khăn để xông hơi nước. Có thể làm 1-2 ngày để đẩy lùi khản cổ.

cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà

Trên đây là cách chữa trị khản tiếng mà Outletthailand đã chia sẻ với bạn. Nếu những bước trên không hiệu quả, bạn nên đến chuyên khoa sức khỏe để chữa trị kịp thời nhé.

Tiêu Dùng 247 cung cấp thông tin chi tiết
Cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà
Tên bài báo
Cách chữa khản tiếng với công thức hiệu quả ngay tại nhà
Thông tin mô tả chi tiết
Bảo vệ cổ họng tuy là việc nhỏ nhưng nó rất cần thiết cho tất cả chúng ta. Khản tiếng liên quan đến các bệnh về đường hô hấp. Ví dụ như viêm thanh quản, viêm họng. Nguyên nhân chính là do hét to và môi trường thời tiết thay đổi....
Tác giả bài báo
Bản quyền nội dung
Outletthailand
Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay