Cách làm thông tia sữa

Tắc ti sữa là triệu chứng bệnh thường gặp với bà mẹ mới sinh đặc biệt những mẹ nhiều sữa. Tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu không điều trị kịp thời. Sẽ dẫn đến áp-xe vú, rất nguy hiểm cho các bà bầu. Thông tia sữa

Dưới đây là các cách làm thông tia sữa của outletthailand.com đã tổng hợp

Truy tìm nguyên nhân

Các bà mẹ cần biết rằng, sữa được tạo ra ở nang sữa theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú. Dưới sự kích thích thông tia sữa của động tác bú mút của em bé, sữa sẽ chảy ra ngoài. Trên dòng chảy, vì một lí do nào đó mà lòng ống dẫn bị hẹp bít lại, sữa sẽ không thể ra ngoài được. Tại chỗ tắc sẽ dần tạo thành một hòn cục do hiện tượng sữa đông kết.

Trong lúc này, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, làm cho các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn. Hiện tượng này gây chèn các ống dẫn sữa khác. Tạo ra một vòng xoắn bệnh lí, làm tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân sau gây tắc tia sữa sau khi sinh như: Không day đều bầu sữa để thông tia ngay sau khi sinh. Không bỏ sữa thừa (khi bé bú không hết) gây ứ đọng sữa; mẹ bị cảm cúm nên sữa khó lưu thông. Sau khi cho bé bú không vệ sinh lau rửa đầu vú sạch…

Nhận biết dấu hiệu tắc tia sữa

Dấu hiệu đầu tiên của việc tắc sữa là bầu vú căng to hơn so với bình thường. Càng lúc càng tăng dần, đau  và không tiết sữa hoặc ít, vắt cũng không ra. Bà mẹ có cảm giác sốt, đau tăng lên nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong. Việc khai thông ống dẫn sẽ làm giảm tình trạng bệnh và hạn chế hậu quả do tắc kéo dài. Nếu không chữa  kịp thời,  tia sữa tắc sẽ chuyển sang áp-xe vú vô cùng nguy hiểm.

Cách thông tia sữa theo khoa học

Trước khi áp dụng các phương pháp này, các bà mẹ nên sử dụng khăn ấm để massage trên bầu ngực để kích thích sữa.

  • Day ép bằng tay

Động tác day ép:Bà mẹ dùng 1 bàn tay đè ép bầu cú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí đã đông kết. Vừa day vừa ép chứ không phải là xoa vì chỉ có lực day ép mới có tác dụng đối với tia tắc nằm ở sâu trong bầu vú. Mới có thể làm tan tia sữa đã đông kết.

Đè ép nhẹ nhàng trong mức có thể chịu đựng được, day  từ theo vòng tròn. Tăng dần, khoảng 30 – 40 lần, rồi lại làm ngược lại. Thực hiện như trên nhiều lần.

Động tác day ép có thể dùng ở cả giai đoạn sớm cũng như khi tắc tia sữa đã rõ ràng. Hình thành những cục mảng, mật độ chắc ở bầu vú. Một điều đáng lưu ý khi thực hiện động tác này, bà mẹ phải nhẹ nhàng và kiên nhẫn. Vì nếu thực hiện mạnh sẽ rất đau đớn mà hiệu quả chưa chắc đã tốt hơn.

  • Dụng cụ hút sữa

Dùng áp lực âm để hút thường chỉ sử dụng trong giai đoạn đầu khi sữa mới vón kết và với chỗ tắc nằm gần núm vú. Đối với các vị trí tắc ở sâu hoặc ở nang sữa thì rất khó vì nếu để áp lực nhỏ thì không làm tan sữa đông kết. Còn nếu để áp lực lớn thì sẽ làm tổn thương thêm do mạch máu, ống dẫn bị căng. Nhất là khi hiện tượng tắc sữa có yếu tố nhiễm khuẩn. Ở giai đoạn muộn khi sự vón kết sữa đã hình thành những mãng. Mảng lớn thì dùng dụng cụ hút sữa gần như là không có tác dụng.

thông tia sữa
Dụng cụ hút sữa

Cách dân gian chữa tắc tia sữa

Bên cạnh những phương pháp khoa học, dân gian cũng đã lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa tắc tia sữa cho sản phụ, chị em cùng tham khảo nhé!

  • Uống nước lá đinh lăng

Các bà mẹ nên lấy một nắm lá đinh lăng, sau đó rửa sạch, sao vàng lên, hạ thổ rồi nấu nước uống, sẽ có tác dụng nhanh. Nước này thơm ngon, rất dễ để uống, ngoài ra còn làm cho sữa được thơm, hấp dẫn em bé nữa.

Nước xơ mướp khô

Các mẹ lấy xơ mướp già khô (từ một quả mướp già, để khổ, đập bỏ vỏ và hạt). Mười cái gai bồ kết, 1 củ hành tươi hoặc có thể khô. Các bà mẹ cho tất cả vào ấm, đổ 2 bát nước vào nấu cho đến khi còn một bát, chờ nguội rồi uống. Mỗi ngày nên uống một thang như trên trong khoảng 2-3 ngày.

Sau khi uống xong, các mẹ dùng lược thưa chải từ cuống vú xuống đầu vú. Chừng nhiều lần rồi nhờ người mút mạnh đầu vú, sữa sẽ thông thoáng.

  • Hành tím

Các mẹ lấy củ hành tím xắt từng miếng dày chừng 1,5mm, sau đó đặt vào hai bầu ngực (trừ đầu ti), phủ khăn giấy mềm, băng lại. Mỗi ngày đắp 2-3 lần kết hợp với xoa bóp ngực, sau khoảng 4 ngày sẽ hết tắc hoàn toàn.thông tia sữa

  • Lá mít

Các mẹ hái một nắm lá mít to, rửa sạch, sau đó đem đi hơ nóng. Mỗi bên bầu ngực 9 lá, bà  mẹ hãy đặt lên vùng nào cứng nhất. Tiếp đó dùng tay xoa  và bóp, ấn mạnh từ trên xuống dưới. Khi thấy sữa chảy thì cho bé bú liền, làm liên tục những ngày sau là sữa thông hoàn toàn.

 

Lá mít hơ nóng, áp bầu ngực cũng giúp mẹ giảm được cảm giác đau nhức và thông tia ở giai đoạn đầu khi bị tắc.

  • Xôi nếp

Các mẹ nấu xôi nếp, sau đó đùm xôi nóng vào trong hai khăn vải mềm và chườm hai bên bầu ngực. Theo nguyên tắc từ ngoài vào trong, làm liên tục cho đến khi xôi nguội. Sữa sẽ đi ra đều cả hai bên.

  • Đu đủ

Bà mẹ hãy tìm một trái đu đủ non, sau đó về xắt thánh lát mỏng, nướng lên cho nóng rồi đắp hai bên bầu ngực. Cũng có tác dụng giảm đau nhức, thông tắc tia sữa rất hiệu quả.

  • Men rượu

Lấy viên men rượu, giã nhỏ, cho thêm chút rượu vào, sau đó các mẹ bôi vào bầu ngực và ủ khăn ấm lại. Mấy tiếng sau lại dùng cơm nóng chườm và xoa liên tục. Cách này phải kiên trì trong khoảng 2 -3 ngày mới có hiệu quả. thông tia sữa

  • Lá bắp cải

Đầu tiên, các mẹ mua cây bắp cải về, tách lấy từng lá, rửa sạch đi để ráo nước. Có thể cắt bỏ bớt phần lá mềm đi, chỉ để lại phần cọng cứng thôi. Dùng phần cọng cứng của lá bắp cải hơ lửa cho thật nóng (càng nóng càng tốt), đắp lên chỗ bị tắc sữa một lớp khăn. Nếu sợ nóng quá thì để vài ba lớp cũng được. Sau đó đặt cọng cứng bắp cải đã hơ nóng lên chỗ bị tắc sữa dùng tay day thật mạnh. Bớt nóng thì lại hơ rồi làm tiếp, lá héo thì thay lá khác.

Phòng chống tắc tia sữa

Để ngăn ngừa nguy cơ bị tắc tia sữa sau sinh, chị em cần đặc biệt lưu ý:

– Luôn vệ sinh phần ngực sạch sẽ, nhất là phần đầu vú, các kẽ của phần đầu vú. Dùng khăn sạch, nhúng nước ấm để lau sạch đầu vú.

– Trước khi cho bé bú, cần lau sạch đầu vú. Vắt vài giọt sữa đầu bỏ đi rồi hãy cho bé bú.

– Lau sạch đầu vú khi bé đã bú và vắt hết sữa thừa để đảm bảo không có sữa đọng lại bên trong. Dễ vón cục gây tắc tuyến sữa.

Nếu áp dụng những phương cách trên mà thấy không hiệu quả hoặc mẹ có dấu hiệu sốt nhẹ, căng tức quá mức bầu ngực sau sinh. Thì cần đến bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị bệnh kịp thời. thông tia sữa

Tiêu Dùng 247 cung cấp thông tin chi tiết
Cách làm thông tia sữa
Tên bài báo
Cách làm thông tia sữa
Thông tin mô tả chi tiết
Tắc ti sữa là triệu chứng bệnh thường gặp với bà mẹ mới sinh đặc biệt những mẹ nhiều sữa. Tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không thông tia sữa kịp sẽ để lại hậu quả rất xấu.
Tác giả bài báo
Bản quyền nội dung
Tiêu dùng 247
Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay