Cách lau dọn bàn thờ cho ngày tết Nguyên Đán 2019

 Chỉ còn vài ngày nữa thôi là ngày tết đang đến gần với tất cả chúng ta. Cách lau don bàn thờ. Việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa là việc vô cùng quan trọng khi mỗi dịp tết đến xuân về. Theo văn hóa phương đông, bàn thờ chính là nơi thờ thần linh, đem lại may mắn cho cả gia đình gia chủ. Bởi vậy, dọn dẹp bàn thờ là một viêc vô cùng quan trọng trong công việc lau dọn nhà cửa mỗi dịp tết đến xuân về.

1. Những lưu ý với gia chủ khi lau dọn bàn thờ

 • Không làm vỡ đồ thờ: Đây được coi là việc kiêng kị. Vì đồ cúng trên bàn gia tiền được coi là vật linh thiêng, quan trọng, thể hiện sự tôn kính với những người đã khuất.Theo quan niệm dân gian. Nếu không may làm đỗ vỡ thì sẽ xảy ra chuyện không lành đối với gia chủ.
 • Khi chúng ta lau dọn bài vị của gia tiên, không nên dùng nước lạnh mà phải dùng nước ấm.
 • Không lau bài vị tổ tiên trước bài vị thần phật. Bởi vì, theo quan niệm dân gian, thần phật có ngô vị cao hơn tổ tiên nên. Và còn mạo phạm, bất kính.
 • Về việc làm sạch lư hương. Thì không nên nhỏ hết chân hương rồi đổ hết tro ra ngoài. Mà chúng ta phải dùng thìa nhỏ xúc từ từ ra ngoài rồi rửa sạch lư hương.
 • Không được đặt đồ giả lên bàn thờ. Đồ cúng bàn thờ thể hiện tấm lòng của con cháu đối với gia tiên. Vì vậy không nên dùng đồ giả để đặt lên bàn thờ.

cách lau dọn bàn thờ cho ngày tết

2. Cách lau dọn bàn thờ cho ngày tết

 • Lấy khăn sạch, thấm một ít rượu trắng. Sau đó lau quanh bàn thờ thần tài. Lau từng ngóc ngách thật kĩ trong ngoài bàn thờ.
 • Đối với tượng thần tài, bạn nên tắm bằng nước là bưởi hoặc nước rượu pha loãng. Sau đó lau khô và cuối cùng là xịt ít dầu thơm rồi đặt tượng thần tài vào ngay ngắn là được.
 • Với lư hương và đồ trên bàn thờ thì bạn nên dùng nước rượu gừng để tẩy uế trước khi thờ cúng. 
 • Nước bao sái (lau dọn bàn thờ) cần có 5 thứ thảo dược tự nhiên như (đinh hương, quế, hồi, gỗ vang, bạch đàn). Cách làm rất đơn giản là bạn rửa sạch, đun sôi kĩ 5 nguyên liệu thảo mộc đó vào 1,5 lít  nước. Để ấm rồi dùng hốn hợp trên lau dọn bàn thờ. Nếu gia chủ muốn thơm hơn thì có thể đun âu hơn cho hỗn hợp được gần như cô đặc lại sau đó lau dọn bàn thờ như bình thường. 
 • Theo các nhà tâm linh, gia chủ chỉ nên lau dọn bàn thờ 3-4 tháng một lần. Vì khu vực bàn thờ rất cần tụ khí. Khi lau dọn thường xuyên thì tâm linh sẽ không tốt. Còn để cho bàn thờ có mỹ quan hơn, bạn chỉ nên thắp hương và lau dọn mạng nhện và bụi bẩn sơ qua.
 • Sau khi lau dọn xong. Đến công đoạn quan trọng nhất là đặt lại đồ lên bàn thờ. Trước khi bạn đặt đồ lên bàn thờ, bạn dùng 7 đồng tiền vàng đốt rồi hơ 4 phía trên dưới trái phải của bàn thờ. Cuối cùng đặt đồ lên bàn thờ và thắp lại 3 nén hương rồi vái lại lần nữa. 

cách lau dọn bàn thờ cho ngày tết

3. Những thứ không nên bày trí vào bàn thờ

 • Bởi vì bàn thờ là vật linh thiêng, vì vậy không nên bày trí những vật linh tinh làm mât đi sự trang nghiêm của bàn thờ. 
 • Khi đi chùa chiền, không nên đem các đồ đã thờ cúng về đặt lại vào bàn thờ của mình. Để tránh vạn may tài lộc của của gia đình gia chủ.
 • Bạn nên mua một ít hoa tươi cắm vào lọ để bày biện lên bàn thờ của mình. Lưu ý nhỉ ở đây là bạn nên dùng hoa sen, mai , hệ hay hoa đào để bàn thờ được có sức sống, mang lại điều may cho gia chủ. Tránh mua hoa cúc hay hoa ly, râm bụt để tránh gia đình ly tán, đem lại điềm xấu cho gia chủ.
 • Vào dịp tết nguyên đán, bạn nên bày mâm ngủ quả. Tùy vào điều kiện gia đình, có thể mỗi gia đình có cách bày mâm ngủ quả khác nhau.
 • Vào những ngày tết nên thắp những loại đèn mờ đỏ hoặc vàng trên bàn thờ gia tiên. Với ý nghĩa ông bà tổ tiên luôn  theo dõi chúng ta, phù hộ cho con cháu luôn bình an, khỏe mạnh

cách lau dọn bàn thờ cho ngày tết

Bàn thờ là một vật linh thiêng, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Vì vậy bạn cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ, tránh đặt những thứ linh tinh lên bàn thờ để tránh xui xẻo trong năm mới nhé. Outletthailand xin khính chúc các bạn một dịp tết nguyên đán vui vẻ, quây quần bên gia đình.

Tiêu Dùng 247 cung cấp thông tin chi tiết
Cách lau dọn bàn thờ cho ngày tết Nguyên Đán 2019
Tên bài báo
Cách lau dọn bàn thờ cho ngày tết Nguyên Đán 2019
Thông tin mô tả chi tiết
Chỉ còn vài ngày nữa thôi là ngày tết đang đến gần với tất cả chúng ta. Việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa là việc vô cùng quan trọng khi mỗi dịp tết đến xuân về.
Tác giả bài báo
Bản quyền nội dung
Outletthailand
Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay