Ba kích

Cách rút lõi củ ba kích

Khi sử dụng ba kích ngâm rượu, người ta chỉ lấy phần thịt của củ mà bỏ đi phần lõi.  Cách rút lõi ba kích nguyên nhân là do lõi ít dưỡng chất. Không mang đến lợi ích sức khỏe. Chưa kể đến, bộ phận này mất đi độ thơm ngon của bình rượu bia kích. Để biết cách rút lõi ba kích đơn giản nhất, mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây.

Cách rút lõi ba kích

Ba kích trước đây thường mọc trong tự nhiên như các vùng đồi núi thấp. Trong những năm trở lại đây, khi ba kích ngày càng được sử dụng rộng rãi thì việc khai thác đã khiến nguồn ba kích bị ít đi nhiều và cần phải nhân giống trồng để đáp ứng đủ. Vì vậy, hiện có 2 loại ba kích được sử dụng là ba kích rừng và ba kích trồng. Với mỗi loại củ này đều có những cách rút lõi khác nhau. Để loại bỏ sạch phần lõi trong sao cho không bị sót và người sơ chế không gặp phải khó khăn.

Cần biết cách rút lõi ba kích để có bình rượu ngâm thơm ngon và tốt cho sức khỏe

ba kích rút lõi
ba kích rút lõi

Cách rút lõi ba kích trồng

Củ ba kích trồng có đặc thù là phần thịt dày mềm, nhiều nước. Do vậy, khi rút lõi cũng khá dễ dàng. Có thể dùng tay hoặc dao để tách bỏ phần lõi. Chẻ đôi củ ba kích sau đó bóc tách và kéo phần lõi ra ngoài.

Cách khác, có thể phơi ba kích dưới nắng cho héo, lúc này phần nước đã bị hút bớt khiến ba kích dẻo, đồng thời phần thịt là lõi có tự tách biệt rõ ràng và dễ bóc hơn.

Rút lõi ba kích rừng

Với ba kích rừng, do lượng nước ở củ ít,  việc bỏ lõi cũng khá khó khăn. Không thể áp dụng cách phơi nắng như vậy ba kích sẽ bị mất nước, phần thịt là lõi dính chặt vào nhau . Chỉ có thể tác ba kích rừng rươi bằng cách khía dao vào thịt củ sau đó loại bỏ phần lõi. Cách khác  là đập dập để phần thịt rời khỏi lõi. Nhược điểm của phương pháp này là ba kích thường bị nát, trông kém hấp dẫn hơn nhưng không hề mất đi chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong sản xuất công nghiệp. Ba kích còn được tách lõi bằng cách hấp nhanh để phần thịt mềm ra giúp rút lõi dễ dàng.

Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay