Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Nấc cụt là phổ biến ở trẻ dưới một tuổi và thường không có gì phải lo lắng. Nhiều em bé thậm chí còn bị nấc trong bụng mẹ. Nếu bạn cảm thấy một cảm giác giật giật nhịp nhàng trong thời kỳ cuối thai kỳ. Đó cũng có thể là tiếng nấc của bạn!

Nấc cụt thường xuyên không nên làm phiền em bé của bạn, hoặc gây ra bất kỳ vấn đề. Trên thực tế, một số em bé thậm chí đã được biết là ngủ thẳng qua cơn nấc! Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây nấc? 

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh là một phản xạ bắt đầu từ rất sớm, ngay cả trước khi em bé của bạn được sinh ra. Phản xạ nấc rất mạnh ở trẻ sơ sinh đặc biệt; họ có thể dành tới 2,5 phần trăm thời gian của họ trong giai đoạn nấc cụt. Sau đó, khi chúng lớn lên từ giai đoạn sơ sinh, nấc có xu hướng giảm.

Nấc cụt đã là một hiện tượng bí ẩn trong những năm qua. Nấc cụt về mặt kỹ thuật là một hành động phản xạ, có nghĩa là chúng ta không thể ngăn chặn nó xảy ra hoặc kiểm soát nó, giống như hắt hơi hoặc ho. Nhưng không có mục đích nào được biết đến là nấc cụt.

Làm thế nào để thoát khỏi nấc cụt

Nấc cụt của bé là do sự co thắt của cơ hoành và sự đóng lại nhanh chóng của dây thanh âm. Sự đóng cửa nhanh chóng của dây thanh âm là thứ tạo ra âm thanh của tiếng nấc.

Vì nấc cụt có xu hướng làm phiền người lớn, nhiều người cho rằng họ cũng làm phiền em bé. Tuy nhiên, em bé thường không bị ảnh hưởng bởi chúng. Trên thực tế, nhiều em bé có thể ngủ qua cơn nấc mà không bị quấy rầy. Tiếng nấc hiếm khi gây trở ngại hoặc có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hơi thở của em bé.

Điều gì gây ra nấc ở trẻ sơ sinh? 

Nấc cụt xảy ra khi cơ dưới phổi (cơ hoành) của bé co lại. Các chuyên gia không chắc chắn chính xác lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng đôi khi nấc cụt được liên kết đến:

  • Ăn và uống, đặc biệt nếu không khí bị nuốt vào cùng một lúc
  • Cảm xúc mạnh mẽ, chẳng hạn như phấn khích hoặc căng thẳng (ví dụ, làm việc trước khi cho ăn)

Ở trẻ sơ sinh, nấc cụt đôi khi có liên quan đến việc vắt sữa sau khi bú (trào ngược). Em bé bị trào ngược vì van cơ ở cuối ống dẫn thức ăn. Có tác dụng giữ thức ăn trong bụng, chưa phát triển đúng cách.

Điều này có nghĩa là khi bụng của bé đã đầy, thức ăn và axit có thể quay trở lại. Điều này có thể khiến anh ấy bị nấc và mang theo một lượng nhỏ sữa (sở hữu).

Cách trị nấc cục cho trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, thật khó để ngăn chặn hoàn toàn tiếng nấc của em bé vì những nguyên nhân không phải lúc nào cũng rõ ràng. Hãy thử các phương pháp này để giúp ngăn ngừa nấc cụt:

  • Cố gắng cho bé ăn ở tư thế thẳng đứng hơn .
  • Giữ em bé đứng thẳng trong tối đa 20 phút sau mỗi lần bú.
  • Hãy thử cho bé ăn thức ăn nhỏ hơn thường xuyên hơn.
  • Nếu bạn cho bé bú bình, hãy cố gắng giảm thiểu lượng không khí bé nuốt. Nghiêng bình sữa để sữa làm đầy hoàn toàn núm vú trước khi cho bé ăn. Bạn cũng có thể xem xét một chai chống đau bụng.

Nếu em bé của bạn bị nấc rất nhiều, hoặc nếu chúng kéo dài hàng giờ cùng một lúc. Hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc người thăm khám sức khỏe của bạn. Nếu em bé của bạn bú bình và cũng bị trào ngược. Bác sĩ gia đình của bạn có thể đề nghị dùng thử công thức đặc để xem điều này có tạo ra sự khác biệt không. Cô ấy sẽ cho bạn biết nên sử dụng loại chất làm đặc nào và thêm bao nhiêu vào mỗi loại thức ăn. Đừng cố tự làm dày sữa bột cho bé mà không nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc khách thăm sức khỏe trước.

Nấc cụt cũng có thể xảy ra khi bạn cai sữa cho bé. Đặc biệt nếu bé ăn quá nhanh hoặc nuốt không khí trong khi nhai. Cố gắng không vội vã cho bé qua giờ ăn. Thực hiện một cách tiếp cận thoải mái và chắc chắn rằng anh ấy đang ngồi thẳng trên ghế cao khi anh ấy ăn.

Sử dụng các biện pháp chưa được xác minh

Đánh lạc hướng bé

Đánh lạc hướng bé bằng một trò chơi hoặc đồ chơi không chỉ giúp chúng vui vẻ khi chúng bị nấc mà còn có thể giúp loại bỏ chúng.

Massage lưng cho bé

Một cái xoa lưng nhẹ nhàng có thể làm lỏng cơ bắp của con bạn, giúp cơ hoành được thư giãn. Sử dụng các chuyển động hướng lên, di chuyển bàn tay của bạn từ nhỏ của lưng lên vai, tốt nhất là trong khi em bé vẫn đứng thẳng. Kỹ thuật này có thể mất vài phút để bắt đầu làm việc.

  • Một cách khác để làm điều này là đặt em bé của bạn trên mặt đất trên bụng của mình và cho phép bé di chuyển xung quanh một chút. Điều này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ bong bóng không khí gây ra tiếng nấc ở nơi đầu tiên. Bây giờ nhẹ nhàng xoa lưng em bé cho đến khi hết nấc.

Khi nào nấc cụt gây lo ngại?

Nấc cụt được coi là bình thường đối với trẻ sơ sinh nhỏ hơn 12 tháng tuổi. Chúng cũng có thể xảy ra khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ .

Tuy nhiên, nếu em bé của bạn bị nấc rất nhiều , đặc biệt là nếu chúng cũng buồn bã hoặc kích động khi nấc, thì nên nói chuyện với bác sĩ của bé. Đây có thể là một dấu hiệu của các vấn đề y tế khác.

Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu tiếng nấc của em bé làm phiền giấc ngủ của chúng hoặc. Nếu cơn nấc tiếp tục xảy ra thường xuyên sau sinh nhật đầu tiên của con bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là các bác sĩ khuyên bạn nên tránh nhiều phương pháp chữa trị rập khuôn khi bị nấc khi em bé mắc phải. Chẳng hạn, đừng làm bé giật mình hoặc tặc lưỡi. Những phương pháp này thường không hiệu quả đối với trẻ sơ sinh và chúng có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

Tiêu Dùng 247 cung cấp thông tin chi tiết
Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh
Tên bài báo
Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh
Thông tin mô tả chi tiết
Nấc cụt là phổ biến ở trẻ dưới một tuổi và thường không có gì phải lo lắng. Nấc cụt thường xuyên không nên làm phiền em bé của bạn, hoặc gây ra bất kỳ vấn đề. Trên thực tế, một số em bé thậm chí đã được biết là ngủ thẳng qua cơn nấc! Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh.
Tác giả bài báo
Bản quyền nội dung
Tiêu dùng 247
Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay