Cetirizine là thuốc gì

Cetirizine là một loại thuốc dị ứng mà bạn có thể mua không cần toa tại nhà thuốc. Đó là, bạn không cần đơn thuốc. Thuốc có dạng viên nang, viên nén và xi-rô.

Cetirizine là thuốc gì?

Cetirizine là một loại thuốc dị ứng mà bạn có thể mua không cần toa tại nhà thuốc. Đó là, bạn không cần đơn thuốc. Thuốc có dạng viên nang, viên nén và xi-rô. Bạn thường lấy nó chỉ một lần mỗi ngày và nó bắt đầu hoạt động nhanh chóng. Nó cũng không tốn kém – thường dưới 1 đô la mỗi ngày cho các phiên bản thương hiệu (Zyrtec, Aller-Tec và Alleroff), và thậm chí ít hơn cho các sản phẩm chung.

Thông thường, cetirizine là một loại thuốc an toàn và hiệu quả, nhưng bạn nên lưu ý một số cảnh báo và biện pháp phòng ngừa khi dùng thuốc này. Tìm hiểu cách thức hoạt động của loại thuốc này, công dụng của nó và cách sử dụng an toàn.

Tác dụng của thuốc Cetirizine là gì?

Nếu bạn có các triệu chứng quanh năm, hoặc dị ứng theo mùa như sốt cỏ khô, bác sĩ có thể khuyên dùng cetirizine. Cetirizine có thể giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng này, nhưng nó không ngăn ngừa chúng.

Khi bạn tiếp xúc với các chất gây dị ứng, cơ thể bạn sẽ tạo ra một hóa chất gọi là histamine. Histamine gây ra hầu hết các triệu chứng liên quan đến phản ứng dị ứng. Cetirizine là thuốc kháng histamine. Nó ngăn chặn tác dụng của histamine.

Cetirizine giúp giảm các triệu chứng dị ứng nhẹ đến trung bình, như:

 • hắt xì
 • sổ mũi
 • ngứa hoặc chảy nước mắt
 • ngứa họng hoặc mũi

Những phản ứng này có thể xảy ra sau khi bạn chạm hoặc hít phải các chất gây dị ứng như phấn hoa, nấm mốc hoặc vẩy da thú cưng. Dị ứng thường ảnh hưởng đến mũi, xoang, họng và các khu vực khác của hệ hô hấp trên của bạn.

Cetirizine cũng giúp làm giảm phát ban. Chúng bị ngứa, nổi mẩn đỏ trên da. Phát ban thường xảy ra với dị ứng thực phẩm hoặc thuốc.

Liều dùng thuốc Cetirizine như thế nào?

Người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên có thể uống xi-rô, có hương vị trái cây. Người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên và uống viên nang và viên nén.

Liều dùng thông thường cho người lớn dưới 65 tuổi và trẻ em từ 6 tuổi trở lên là một liều 10 miligam (mg) mỗi ngày. Bạn không nên dùng nhiều hơn 10 mg trong 24 giờ. Bác sĩ có thể đề nghị một liều 5 mg một hoặc hai lần mỗi ngày nếu dị ứng của bạn ở mức độ nhẹ.

Nói chuyện với bác sĩ về liều lượng cho những người:

 • từ 2 đến 6 tuổi
 • lớn hơn 65 tuổi
 • bị bệnh gan hoặc thận

Tác dụng phụ của Cetirizine

Cetirizine là thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai mới hơn. Không giống như thuốc kháng histamine thế hệ thứ nhất, cetirizine ít gây ra tác dụng phụ như buồn ngủ nguy hiểm, khô miệng, mờ mắt và quá nóng.

Điều đó nói rằng, Cetirizine có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • buồn ngủ
 • mệt mỏi quá mức
 • khô miệng
 • đau bụng
 • bệnh tiêu chảy
 • nôn

Hãy cho bác sĩ của bạn về bất kỳ tác dụng phụ bất ngờ mà bạn có trong khi dùng cetirizine. Ngoài ra, thảo luận về bất kỳ tác dụng phụ đang diễn ra hoặc gây khó chịu. Những ảnh hưởng này thường không phải là trường hợp khẩn cấp.

Phòng ngừa và cảnh báo khi sử dụng Cetirizine

Cẩn thận sử dụng máy móc

Mặc dù cetirizine thường không gây buồn ngủ, một số người phản ứng khác nhau khi dùng thuốc, đặc biệt là trong một vài liều đầu tiên. Hãy thận trọng và đừng lái xe của bạn hoặc sử dụng máy móc cho đến khi bạn biết chắc chắn cơ thể bạn sẽ phản ứng với cetirizine như thế nào.

Kiểm tra thành phần

Đừng sử dụng cetirizine nếu bạn đã từng bị dị ứng với nó hoặc với bất kỳ thành phần nào trong đó. Ngoài ra, hãy tránh xa cetirizine nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc kháng histamine nào có chứa hydroxyzine.

Không sử dụng trong khi mang thai và cho con bú

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn dùng cetirizine nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Uống cetirizine thường không được khuyến cáo trong thai kỳ. Nó cũng không được khuyến khích nếu bạn cho con bú. Điều này là do thuốc truyền vào sữa mẹ.

Tương tác với cetirizine

Cetirizine không tương tác với các chất khác. Ví dụ, tránh tiêu thụ đồ uống có cồn trong khi bạn dùng cetirizine. Làm như vậy có thể nguy hiểm. Trộn cetirizine với rượu có thể gây buồn ngủ hoặc làm bạn tỉnh táo hơn.

Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc an thần, thuốc an thần hoặc hỗ trợ giấc ngủ nào, hãy nhớ hỏi bác sĩ trước khi sử dụng cetirizine. Trộn cetirizine với các thuốc làm suy yếu hệ thống thần kinh trung ương của bạn có thể khuếch đại thuốc an thần. Nó có thể làm suy yếu thêm chức năng hệ thống tinh thần và thần kinh của bạn.

Có khả năng tương tác thuốc giữa cetirizine và theophylline. Theophylline (Theo-24, Theolair) là một loại thuốc mà một số người mắc bệnh hen suyễn và các vấn đề về phổi khác sử dụng. Tuy nhiên, sự tương tác rất có thể liên quan đến liều. Nó chỉ được báo cáo với liều theophylline hàng ngày từ 400 mg trở lên. Trong những trường hợp này, phải mất nhiều thời gian hơn để cetirizine rời khỏi cơ thể. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn dùng theophylline và đang xem xét cetirizine.

Cetirizine-D

Cetirizine-D và các phiên bản thương hiệu, như Zyrtec-D, là thuốc kết hợp. Các loại Diên là viết tắt của thuốc thông mũi. Những loại thuốc này chứa cả cetirizine và pseudoephedrine.

Bác sĩ có thể cho bạn biết rằng cetirizine-D không dành cho bạn nếu bạn có bất kỳ điều kiện nào sau đây:

 • bệnh tim
 • bệnh tuyến giáp
 • Bệnh tiểu đường
 • bệnh tăng nhãn áp
 • huyết áp cao
 • tuyến tiền liệt mở rộng với bí tiểu

Nói chuyện với bác sĩ của bạn khi sử dụng Cetirizine

Cetirizine là một loại thuốc không kê đơn có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng nhẹ đến trung bình. Giống như bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là thuốc không kê đơn, bạn nên hiểu tất cả các cân nhắc trước khi bắt đầu dùng thuốc.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ câu hỏi bạn có về các triệu chứng của bạn và bất kỳ điều kiện khác bạn có thể có. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một loại thuốc kháng histamine khác hoặc một loại thuốc kết hợp của cetirizine và một sản phẩm khác. Nó có thể cần một đơn thuốc.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ về cetirizine:

 • Cetirizine là một lựa chọn tốt cho tôi? Lựa chọn và lựa chọn thay thế của tôi là gì?
 • Tôi nên dùng cetirizine bao lâu một lần và nên uống bao nhiêu?
 • Những tác dụng nào tôi sẽ nhận thấy sau khi tôi dùng cetirizine?
 • Tôi có thể dùng cetirizine với các loại thuốc và tình trạng sức khỏe khác không?
 • Có bất kỳ nguy hiểm hoặc rủi ro khác liên quan đến thuốc này?
 • Dấu hiệu của trường hợp khẩn cấp là gì và tôi nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp?

 

Tiêu Dùng 247 cung cấp thông tin chi tiết
Cetirizine là thuốc gì
Tên bài báo
Cetirizine là thuốc gì
Thông tin mô tả chi tiết
Cetirizine là một loại thuốc dị ứng mà bạn có thể mua không cần toa tại nhà thuốc. Đó là, bạn không cần đơn thuốc. Thuốc có dạng viên nang, viên nén và xi-rô.
Tác giả bài báo
Bản quyền nội dung
Tiêu dùng 247
Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay