Hiện tượng chửa ngoài dạ con

Hiện tượng chửa ngoài dạ con từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của các chị em phụ nữ. Đặc biệt, là ở các phụ nữ ở độ tuổi đang sinh sản. Đây cũng là hiện tượng khiến nhiều gia đình phải lo lắng. Hiện tượng chửa ngoài dạ con không chỉ làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Mà còn khiến ảnh hưởng cả đến tính mạng của người mẹ.

Hiện tượng chửa ngoài dạ con được hiểu là mang thai ngoài tử cung. Đây là trường hợp thai nhi không nằm bên trong tử cung, mà nằm ở những nơi ngoài tử cung. Đặc biệt, hay gặp nhất là ở vòi trứng.

Dấu hiệu nhận biết chửa ngoài dạ con

Dựa vào vị trí thai nhi nằm, mà các mẹ nhận biết chúng khác nhau. Cụ thể như:

Chửa ngoài dạ con nằm ở ống dẫn trứng

Các triệu trứng để nhận biết như: đau thắt ở vùng bụng, vùng kín bị ra máu nhiều, tắc nghẽn kinh nguyệt trong suốt thời gian dài. Ngoài ra còn biểu hiện như ốm nghén, sưng tấy vùng tử cung ấn vào sẽ thấy đau.

Chửa ngoài dạ con nằm ở buồng trứng

Ở vị trí trong buồng trứng này. Nhận biết chúng bằng dấu hiệu đơn giản như: trễ kinh nguyệt, chảy máu nhiều vùng kín, đau bụng quằn quại, dữ dội nhiều ngày. Đặc biệt nếu thấy máu ra nhiều ở buồng tử cung. Đây là biểu hiện rõ rệt nhất.

Nếu thai nhi nằm ở góc sần của tử cung

Khi thai nhi nằm ở bên ngoài dạ con sẽ biểu hiện ra một số biểu hiện sau: góc gần tử cung tự rách vào thời điểm mang thai, vùng kín bị chảy máu nhiều, nghiêm trọng.

Bên cạnh đó hiện tượng chửa ngoài dạ con còn một số biểu hiện khác như:

 • Bụng dưới bị đau
 • Lưng dưới đau nhiều
 • Âm đạo chảy máu
 • Xuất hiện hiện tượng chóng mặt triền miên
 • Cảm thấy buồn nôn, xanh xao, mệt mỏi
 • Chuột rút phía bên phải
 • Đau vai nhiều
 • Xuất huyết âm đạo nghiêm trọng
Biểu hiện của hiện tượng chửa ngoài dạ con như: ra máu âm đậm, chuột rút,..
Biểu hiện của tượng chửa ngoài dạ con

Những người dễ có nguy cơ chửa ngoài dạ con

Những bà mẹ đã từng xảy ra hiện tượng chửa ngoài dạ con, dù đã đi chữa chạy nhưng sẽ có nguy cơ cao tái phát. Và hiện tượng này sẽ xảy ra với tỉ lệ cao ở đứa con tiếp theo.

Đây là ảnh hưởng của những lần điều trị. Những phẩu thuật có liên quan đến các cơ quan sinh sản thường không được triệt tận gốc. Cụ thể như: tắc ống dẫn trứng, mở ống dẫn trứng. Hay phẩu thuật vùng xương chậu đều có nguy cơ cao dẫn đến hiện tượng chửa ngoài dạ con. Trong trường hợp người mẹ phải thụ tinh ống nghiệm, các mẹ cũng cần lưu ý có thể sẽ dẫn đến mang thai bên ngoài tử cung.

Ngoài ra, một số bệnh như: viêm nhiễm, viêm vùng chậu. Hay viêm màng dạ con, thêm một số vấn đề liên quan khác liên quan đến vấn đề ống dẫn trứng cũng có khả năng cao liên quan đến chửa ngoài dạ con.

Ngày nay, phương pháp đặt vòng tránh thai được các mẹ cho rằng là an toàn nhất. Tuy nhiên nếu đặt lệch vòng cũng có nguy cơ lớn dẫn đến hiện tượng chửa ngoài dạ con.

Đặc biệt, phụ nữ khi bước vào tuổi 35, khi mang thai cũng có nguy cơ cao dẫn đến tượng tượng chửa ngoài dạ con.

Những người có nguy cơ dẫn đến hiện tượng chửa ngoài dạ con
Những người có nguy cơ dẫn đến hiện tượng chửa ngoài dạ con

Vì sao dẫn đến chửa ngoài dạ con?

Khi buồng trứng, và tử cung được liên kết với nhau bằng ống dẫn trứng. Lúc này trứng được thụ tinh sẽ dẫn đến buồng trứng. Trong trường hợp bất thường trứng kẹt tại ống dẫn. Lúc này thai nhi sẽ phát triển ngoài tử cung. Những trường hợp nếu mang thai ngoài tử cung sẽ phải phẫu thuật, hoặc dùng thuốc. Nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của người mẹ.

Triệu chứng mang thai ngoài tử cung sẽ được biểu hiện từ tuần 4 đến tuần thứ 12. Thường thì phụ nữ rất khó để nhận biết vấn đề này. Cho đến khi siêu âm hoặc xảy ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Lí do dẫn đến hiện tượng chửa ngoài dạ con thường gặp

Các vị trí chửa ngoài dạ con thường gặp

Theo nghiên cứu, con số lên đến 90% phụ nữ khi mang thai có hiện tượng chửa ngoài dạ con tại vị trí giữa vòi trứng và tử cung. Đây cũng được coi là vị trí nguy hiểm nhất và khó chuẩn đoán nhất. Hiện tượng này, nếu thai nhi vỡ sẽ gây mất máu nhiều. Và cũng ảnh hưởng đến khả năng mẹ khi mang thai trong lần mang thai tiếp theo.

Bên cạnh đó chửa ngoài dạ con sẽ xảy ra ở các vị trí khác như:

 • Ở buồng trứng
 • Ở trong ổ bụng
 • Chửa song thai lạc chỗ, tức một thai nằm ngoài tử cung, thai còn lại nằm trong tử cung.
 • Chửa ngoài tử cung. Vì mổ cắt tử cung do có lỗ dò. Từ chỗ mõm cắt vào ổ bụng
 • Chửa sừng tử cung: Là trạng thái kết hợp bên ngoài tử cung. Và bên cạnh bệnh nhân có dạng dị sinh dục.
Các vị trí chửa ngoài dạ con thường gặp

Các con số chửa ngoài dạ con

Theo những con số thống kê gần đây nhất, cứ với 1.000 ca phụ nữ mang thai có tới 17 ca phụ nữ mang thai chửa ngoài dạ con. Với sự phát triển của khoa học và kĩ thuật, tần suất ngày một tăng nhanh giúp cho việc siêu âm, test trở lên nhanh hơn và chính xác. Việc siêu âm, và khám, nội soi thai nhi chuẩn đoán ngoài tử cung cũng được nhận biết sớm hơn.

Con số được xác định cụ thể cứ 1/100 trường hợp mẹ thai nghén, và có 75% được chuẩn đoán thai trước 12 tuần. Thì có ít nhất 90% chửa nằm ở ngoài tử cung. Trong đó chiếm 40% nằm ở phụ nữ có độ tuổi 20-29 tuổi.

Nếu phát hiện chửa ngoài dạ con chậm. Có thể dẫn đến biến chứng vỡ và chảy máu. Tỉ lệ tử vong lúc này lên đến 1-1,5%. Tỉ lệ mang thai lại có chửa ngoài dạ con lên đế 30%. Và 10% tái phát lại sau khi mang thai. Và lên đếnn 50% dẫn đến người mẹ vô sinh. Chính vì vậy, hiện tượng chửa ngoài dạ con và vô sinh luôn là vấn đề khiến nhà nhà lo lắng.

Biện pháp đề phòng và xử lí chửa ngoài dạ con

Dưới đây là một số biện pháp đề phòng chửa ngoài dạ con. Thường xuyên rửa và vệ sinh vùng kín. Đặc biệt trong thời kì kinh nguyệt đang đến. Vệ sinh sau khi quan hệ tình dục, khi đang điều trị viêm nhiễm, và sau sinh nở. Khi thấy có dấu hiệu kịp thời đến phòng khám để được tư vấn và chữa trị, tránh để tình trạng lâu dài.

Nếu phụ nữ đã từng mang thai ngoài tử cung. Khi có ý định mang thai trong lần tiếp theo cần thông báo trước cho bác sĩ, vì rất có nguy cơ cao bạn sẽ xảy ra một lần nữa. Những đối tượng này cần được theo dõi, và điều trị.

Chưa chắc tất cả các trường hợp mang thai ngoài tử cung phải phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu phát hiện chúng sớm khi kích thước còn nhỏ bác sĩ sẽ tiêm thuốc, và khối thai tự tiêu.

Khi thai có kích thước lớn khoảng 3cm cần phải được phẫu thuật để tránh tình trạng gây nguy hiểm tới mẹ.

Sau khi điều trị chửa ngoài tử cung, phụ nữ cần dùng các biện pháp tránh thai từ 6-12 tháng. để chức năng sinh sản hồi phục.

Trên đây là bài chia sẻ của tiêu dùng 247 về chửa ngoài dạ con. Phụ nữ cần lưu ý để phòng tránh cho mình. Chúc bạn làm mẹ thành công.

Xem thêm: Hiện tượng chửa ngoài dạ con

 

 

 

 

 

 

Tiêu Dùng 247 cung cấp thông tin chi tiết
Hiện tượng chửa ngoài dạ con
Tên bài báo
Hiện tượng chửa ngoài dạ con
Thông tin mô tả chi tiết
Hiện tượng chửa ngoài dạ con, hay nói cách khác còn được gọi là mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra còn được hiểu rằng thai nhi không nằm trong tử cung. Bài viết này tiêu dùng 247 sẽ chia sẻ tới bạn hiện tượng chửa ngoài dạ con.
Tác giả bài báo
Bản quyền nội dung
Tiêu dùng 247
Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay