Làm sao cho mắt hết sưng

Mắt hết sưng lên xảy ra khi có viêm hoặc thừa chất lỏng (phù) trong các mô liên kết xung quanh mắt. Mắt sưng có thể đau và không đau, và ảnh hưởng đến cả mí mắt trên và dưới. Có rất nhiều nguyên nhân gây sưng mắt, bao gồm nhiễm trùng mắt. Chấn thương hoặc chấn thương mắtvà phổ biến nhất là dị ứng outletthailand

Sưng mí mắt có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Có khả năng đe dọa thị lực, chẳng hạn như viêm mô tế bào quỹ đạo, bệnh Graves và mụn rộp mắt .

Điều quan trọng là bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra mắt kỹ lưỡng. Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài, xấu đi hoặc thay đổi.

Triệu chứng sưng mắt, mắt hết sưng

Sưng mí mắt là triệu chứng của một nguyên nhân cơ bản. Chẳng hạn như dị ứng hoặc nhiễm trùng. Mắt sưng thường đi kèm với một hoặc nhiều điều sau đây:


Mí mắt sưng có thể là triệu chứng của dị ứng hoặc là dấu hiệu của nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.

 • Kích ứng mắt, chẳng hạn như cảm giác ngứa hoặc ngứa
 • Nhạy cảm với ánh sáng ( photophobia )
 • Sản xuất nước mắt dư thừa, dẫn đến chảy nước mắt
 • Tầm nhìn bị cản trở (tùy thuộc vào mức độ sưng)
 • Đỏ mí mắt
 • Đau mắt đỏ và viêm kết mạc , mắt hết sưng
 • Chảy mắt , hay “vấn đề”
 • Mí mắt khô hoặc bong
 • Đau, đặc biệt là khi mí mắt bị sưng là do nhiễm trùng

Bọng mắt so với sưng?

Thuật ngữ ” bọng mắt ” thường có thể thay thế cho nhau bằng “mắt sưng”. Mắt sưng thường được sử dụng để mô tả phản ứng miễn dịch đối với dị ứng. Nhiễm trùng hoặc chấn thương, trong khi “bọng mắt” thường được dùng để chỉ đặc điểm vật lý. Bên ngoài của mắt sưng do giữ nước. Thiếu ngủ hoặc đặc điểm di truyền như quầng thâm đôi mắt.

Làm sao cho mắt hết sưng
mắt sưng

 

Nguyên nhân của mắt sưng

Có rất nhiều nguyên nhân gây sưng mí mắt – từ các tình trạng nhẹ đến nguy hiểm đến thị lực. mắt hết sưng

Dị ứng. Dị ứng mắt xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng thái quá với một chất lạ. Được gọi là chất gây dị ứng. Phấn hoa, bụi, vẩy da thú cưng. Thuốc nhỏ mắt nhất định và dung dịch kính áp tròng là một số chất gây dị ứng mắt phổ biến nhất. Một phản ứng dị ứng với trang điểm cũng là một thủ phạm được biết đến của mắt sưng.

Dị ứng mắt phát triển khi mắt bạn giải phóng các “chất trung gian” hóa học để bảo vệ mắt bạn khỏi các chất gây dị ứng mà bạn nhạy cảm.

Phổ biến nhất là histamine, làm cho các mạch máu trong mắt của bạn giãn ra và sưng lên. Màng nhầy bị ngứa và mắt bạn bị đỏ và chảy nước.

Viêm kết mạc. 

Còn được gọi là ” mắt hồng ” . Viêm kết mạc là viêm niêm mạc rõ ràng trên bề mặt của mắt, được gọi là kết mạc. Các loại dị ứng, vi khuẩn và virus của mắt hồng đều có thể dẫn đến sưng mí mắt. Trong số các triệu chứng khác như chảy nước mắt, đỏ và ngứa .

Xốp. Thường xuất hiện dưới dạng sưng, đỏ ở mép mí mắt, styes là do nhiễm vi khuẩn và viêm tuyến meibomian . Khi các tuyến sản xuất dầu này bị tắc nghẽn, sưng mí mắt là một triệu chứng điển hình. Một stye có thể làm cho toàn bộ mí mắt sưng lên, và thường là mềm khi chạm vào.

Chalazion. Một chalazion , cũng gây ra bởi một tuyến meibomian bị chặn. Lúc đầu bắt chước một stye nhưng sau đó phát triển thành một u nang bã nhờn cứng. Một sự khác biệt nữa là một mí mắt xuất hiện ở rìa mí mắt trong khi chalazion thường phát triển ra khỏi rìa mí mắt. Cả styes và chalazia gây ra sưng mí mắt và đau của khu vực bị ảnh hưởng.

Chấn thương mắt. 

Bất kỳ chấn thương vùng mắt, trong đó có một đụng dập mí (thường được biết đến như một mắt màu đen ) và chấn thương do phẫu thuật thẩm mỹ ( Blepharoplasty , hoặc phẫu thuật mí mắt), có thể gây viêm và sưng mắt.

Tại sao mắt sưng lên sau khi khóc?

Thành phần nước của nước mắt được sản xuất trong các tuyến lệ gần mắt. Và rất cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh, giữ cho mắt được làm sạch, bảo vệ và bôi trơn.

Nước mắt chảy qua khoang mũi, giải thích chảy nước mũi sau khi sản xuất nước mắt dư thừa.

Có ba loại nước mắt:

 • Nước mắt cơ bản , cung cấp một bộ phim nước mắt liên tục để giữ ẩm cho mắt.
 • Phản xạ nước mắt , bảo vệ mắt khi chúng tiếp xúc với các chất kích thích như khói hoặc tiếp xúc với cơ thể nước ngoài.
 • Nước mắt cảm xúc , được sản xuất để đáp lại một cảm xúc mạnh mẽ.

Thanh bên tiếp tục >>

Kính áp tròng đeo. 

Chăm sóc không đúng cách cho kính áp tròng – chẳng hạn như đeo kính áp tròng bẩn. Bơi trong kính áp tròng hoặc lưu trữ kính áp tròng trong hộp kính bẩn. Có thể gây nhiễm trùng mắt và sưng mí mắt. Sử dụng danh bạ bị hư hỏng cũng có thể gây kích ứng mắt và khiến mí mắt của bạn bị sưng.

Viêm bờ mi. Đây là tình trạng viêm của mí mắt, thường gây ra bởi sự trục trặc của các tuyến dầu trong mí mắt trống rỗng gần gốc lông mi.

Viêm bờ mi được đặc trưng bởi mí mắt sưng và đau và có thể đi kèm với da mí mắt giống như gàu và mất lông mi.

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính. Có nghĩa là các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng các biện pháp điều trị và vệ sinh đúng cách. Nhưng nó không bao giờ được chữa khỏi hoàn toàn. Nó thường liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng cũng có thể được quy cho bệnh mụn trứng cá và hội chứng khô mắt .

Viêm mô tế bào quanh bụng. 

Đây là một bệnh nhiễm trùng tương đối phổ biến và / hoặc viêm mí mắt và các phần da quanh mắt. Nhiễm trùng có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc mầm bệnh khác. Viêm mô tế bào Periorbital còn được gọi là viêm mô tế bào tiền mãn kinh vì khu vực bị ảnh hưởng trước đó là vách ngăn quỹ đạo – một mô giống như tấm tạo thành phần lưng cứng, xơ của mí mắt.

Viêm mô tế bào quỹ đạo.

 Đây là một bệnh nhiễm trùng vi khuẩn hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của các mô xung quanh mắt, dẫn đến sưng đau ở mí mắt trên và dưới, và có thể là lông mày và má. Các triệu chứng khác bao gồm mắt lồi, giảm thị lực, sốt và đau mắt khi di chuyển mắt.

Viêm mô tế bào quỹ đạo là một cấp cứu y tế và điều trị kháng sinh IV nhanh chóng thường xuyên là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác, giảm thị lực vĩnh viễn hoặc mù lòa và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Herpes mắt. 

Được truyền bởi virut herpes simplex thông thường, mụn rộp mắt đôi khi được mệnh danh là “vết loét lạnh của mắt” và gây viêm (và đôi khi là sẹo) của giác mạc .

Các triệu chứng của mụn rộp mắt có thể tương tự như mắt hồng, tuy nhiên có thể có vết loét đau trên mí mắt của bạn, mờ mắt do giác mạc nhiều mây và mắt sưng có thể cực đoan đến mức cản trở tầm nhìn của bạn.

Các loại mụn rộp mắt bao gồm từ nhiễm trùng nhẹ đến vấn đề sức khỏe mắt nghiêm trọng hơn. Có thể dẫn đến ghép giác mạc hoặc thậm chí mất thị lực. mắt hết sưng

Bệnh Graves. 

Rối loạn mắt này, xuất phát từ tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp). Thường liên quan đến sưng, mí mắt và mắt lồi, cũng như nhìn đôi và sụp mí mắt (ptosis) . Nếu bạn biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Hãy gặp bác sĩ mắt càng sớm càng tốt để chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Điều trị mắt sưng

Điều trị mí mắt sưng phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể kê toa thuốc hoặc đề nghị các loại thuốc không kê đơn như thuốc nhỏ mắt .

Nói chung, nếu đôi mắt sưng của bạn là do dị ứng, thuốc nhỏ mắt kháng histamine hoặc thuốc dị ứng đường uống. Cũng như bôi trơn “nước mắt nhân tạo” sẽ giúp giảm triệu chứng. Bác sĩ mắt của bạn cũng có thể đề nghị giảm steroid nhẹ cho các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn. mắt hết sưng

Các nguyên nhân khác

Chẳng hạn như nhiễm trùng như viêm kết mạc hoặc mụn rộp mắt. Đáp ứng tốt với thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc. Chống viêm hoặc thuốc chống viêm, hoặc thuốc kháng sinh.

Những cơn đau nhỏ của mí mắt có thể được giảm bớt bằng các biện pháp khắc phục tại nhà. Đầu tiên và quan trọng nhất. Tránh dụi mắt vì điều này sẽ chỉ làm nặng thêm tình trạng của bạn.

Nếu bạn bị chứng sợ ánh sáng liên quan đến viêm mí mắt mãn tính. Ống kính quang điện tử có thể giúp giảm độ nhạy sáng. Ngoài ra, nếu bạn đeo kính áp tròng. Hãy tháo chúng ra cho đến khi tình trạng sưng mí mắt được giải quyết. mắt hết sưng

Áp dụng một nén mát đôi khi có thể làm giảm sưng mí mắt. Cũng như nước lạnh vào mí mắt kín của bạn.

Nếu các triệu chứng tiếp tục hoặc trở nên tồi tệ hơn, hoặc nếu bạn cảm thấy đau ở mắt. Hãy đi khám bác sĩ mắt ngay lập tức để loại trừ nguyên nhân xấu hơn của mắt sưng. mắt hết sưng

4 lời khuyên để ngăn ngừa mắt hết sưng

 1. Được kiểm tra dị ứng. Nếu mí mắt sưng và các triệu chứng dị ứng khác xảy ra thường xuyên, hãy tự kiểm tra dị ứng. Bằng cách biết bạn bị dị ứng với cái gì. Bạn có thể cố gắng tránh các chất gây dị ứng cụ thể hoặc, ít nhất, giảm thiểu tiếp xúc với chúng.
 2. Chọn đồ trang điểm và các sản phẩm làm đẹp khác không gây dị ứng và không có mùi thơm để giúp tránh dị ứng bùng phát. Bạn cũng có thể làm một thử nghiệm vá ở bên trong cổ tay của bạn. Trước khi sử dụng trang điểm trên khuôn mặt của bạn để loại trừ bất kỳ phản ứng dị ứng.
 3. Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, hãy tìm loại thuốc nhỏ mắt không chất bảo quản . Trong khi chất bảo quản trong thuốc nhỏ mắt thường xuyên ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Một số người bị dị ứng với các chất bảo quản này.
 4. Nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc kích ứng mắt. bằng cách thực hành các kỹ thuật vệ sinh đúng cách, bao gồm thay thế thường xuyên kính áp tròng và hộp đựng kính áp tròng. mắt hết sưng

 

 

 

Tiêu Dùng 247 cung cấp thông tin chi tiết
Làm sao cho mắt hết sưng
Tên bài báo
Làm sao cho mắt hết sưng
Thông tin mô tả chi tiết
Làm sao cho mắt hết sưng ? đó là câu hỏi của rất nhiều người. Trong bài viết này sẽ tổng hợp các nguyên nhân gây đau mắt, sưng mắt. Và cách khắc phục
Tác giả bài báo
Bản quyền nội dung
Tiêu dùng 247
Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay