Nhiệt độ bình thường của người lớn

Nhiệt độ trong cơ thể chính là thước đo sức khỏe của mỗi người. Nhiệt độ cao hay thấp rất quan trọng với chúng ta. Nó đánh giá được tình trạng sức khỏe của chúng ta. Vậy nhiệt độ người lớn ở mức bao nhiêu là bình thường ? Trong bài viết này hãy cùng outletthailand.com  tìm hiểu về nhiệt độ bình thường của người lớn, để có thêm thông tin cho chính mình và gia đình.

Nhiệt độ bình thường là như thế nào ? 

Nhiệt độ cơ thể bình thường của bạn thay đổi. Những thay đổi này có thể được gây ra bởi tập thể dục, ăn, ngủ và thậm chí là thời gian trong ngày – bạn thường sẽ thấy rằng nhiệt độ của bạn cao nhất vào đầu buổi tối và thấp nhất vào đầu giờ sáng.

Nhiệt độ trung bình của cơ thể, được lấy bằng nhiệt kế trong miệng, là 37 °C (98,6 FF), nhưng bất cứ nơi nào trong khoảng 36,5 °C đến 37,2 °C (97,7 FF và 99 FF) có thể được coi là bình thường. Nhiệt độ nách thấp hơn 0,2 °C đến 0,3°C.

nhiệt độ bình thường
Nhiệt độ bình thường là như thế nào

Sự vận động cũng làm thay đổi nhiệt độ cơ thể. Khi bạn vừa chạy bộ xong, nhiệt độ cơ thể cao hơn so với nhiệt độ bình thường trước khi chạy. Khi thi cử, tâm lý căng thẳng sẽ làm cho cơ thể của bạn tăng lên một chút. Tóm lại, có rất nhiều nhân tố khiến cho nhiệt độ cơ thể thay đổi co với nhiệt độ bình thường. Nhưng, những thay đổi này đều rất nhỏ. Do vậy, xét về tổng thể, nhiệt độ bình thường dường như là một hằng số 37 °C luôn được người ta coi là nhiệt độ bình thường ổn định nhất.

Sốt ở người lớn là nhiệt độ từ 38°C (100,4 FF) trở lên.

Nguyên nhân gây sốt?

Sốt là do hệ thống miễn dịch giải phóng một số hóa chất, thường là do nhiễm trùng hoặc viêm. Sốt là một dấu hiệu quan trọng cho thấy ai đó bị bệnh và phải luôn luôn thiết lập một nguyên nhân.

Một số nguyên cơ bản gây ra sốt

 • Cảm cúm, viêm họng, thủy đậu hoặc viêm phổi;
 • Tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời cũng là một nguyên nhân cơ bản;
 • Sốc nhiệt;
 • Bệnh khớp dạng thấp – trong bệnh xơ nang gây sưng và đau khớp, mô xung quanh khớp và các cơ quan của cơ thể;
 • Ngộ độc thực phẩm;
 • Rối loạn hormone như bệnh cường giáp;

Chăm sóc bản thân tại nhà

Không phải cơn sốt nào cũng cần được chăm sóc y tế. Có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm nhiệt độ và khiến bản thân thoải mái hơn:

 • Giữ phòng ở nhiệt độ thoải mái, nhưng đảm bảo không khí trong lành đang lưu thông
 • Uống nhiều nước lạnh để tránh mất nước
 • Lấy một vài viên đá để hút
 • Cởi bỏ nhiều lớp quần áo – trẻ nhỏ hoặc trẻ nhỏ có thể bị bỏ lại trong một chiếc áo vest mỏng

Một số loại thuốc có thể giúp giảm nhiệt độ của bạn. Paracetamol, ibuprofen hoặc aspirin đều hoạt động theo cách này. Không bao giờ cho aspirin cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Khi nào cần liên lạc với bác sĩ

Sốt hiếm khi có hại, nhưng ở nhiệt độ rất cao, nó có thể gây ra vấn đề. Sốt cao cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng. Gọi cho bác sĩ nếu bạn lo lắng, đặc biệt là:

 • Bạn nghi ngờ nhiễm trùng, có thể cần điều trị bằng kháng sinh
 • Sốt cao hơn 38,5 °C (101,3 FF)
 • Bạn bị cứng cổ, phát ban bất thường hoặc khó thở
 • nhiệt độ bình thường
  Khi nào cần liên lạc với bác sĩ

Cách kiểm tra nhiệt độ nếu bạn không có nhiệt kế

Có một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khi nhiệt độ của bạn vượt quá mức bình thường. Chúng sẽ khác nhau giữa các cá nhân và có thể đến và đi miễn là nhiệt độ của bạn cao. Nếu không có nhiệt kế, các dấu hiệu và triệu chứng sau đây có thể là dấu hiệu tốt cho thấy bạn có nhiệt độ cao:

 • Da cảm thấy nóng khi chạm vào – Đặt một bàn tay lên trán hoặc phần khác của cơ thể và nó sẽ cảm thấy nóng hơn đáng kể so với bình thường và có thể bị khô hoặc ướt do mồ hôi. Lưu ý: không cảm thấy tay và chân vì những thứ này có thể cảm thấy lạnh khi nhiệt độ cao.
 • Da đỏ ửng- Khi bạn có nhiệt độ, da của bạn sẽ thường bị đỏ ửng (đỏ). Điều này đặc biệt đáng chú ý trên khuôn mặt, đặc biệt là má. Tuy nhiên, nó có thể khó nhìn thấy hơn trên làn da tối màu.
 • Rùng mình- Khi nhiệt độ của bạn tăng và giảm, thường là run và cảm thấy rất lạnh ngay cả khi những người xung quanh bạn cảm thấy thoải mái.
 • Cảm thấy nóng và lạnh – Xen kẽ giữa cảm giác nóng và có thể ra mồ hôi, lạnh và có thể run là một dấu hiệu cho thấy bạn có nhiệt độ cao.
 • Các dấu hiệu khác- Các dấu hiệu khác có thể bao gồm cảm thấy mệt mỏi và yếu. Trẻ em có thể không thích chơi. Mất cảm giác ngon miệng là phổ biến. Tuy nhiên, những triệu chứng này không nhất thiết chỉ ra nhiệt độ cao.

Tiêu Dùng 247 cung cấp thông tin chi tiết
Nhiệt độ bình thường của người lớn
Tên bài báo
Nhiệt độ bình thường của người lớn
Thông tin mô tả chi tiết
Nhiệt độ của mỗi cơ thể rất quan trọng với mỗi người. Nó đánh giá được sức khỏe của chúng ta. Nhưng nhiệt độ bình thường của người lớn là bao nhiêu ?
Tác giả bài báo
Bản quyền nội dung
Tiêu dùng 247
Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay