Thạch nữ là gì? Câu chuyện về thạch nữ

Thạch nữ là gì? Dạo gần đây mạng xã hội lan truyền từ “thạch nữ”. Chắc hẳn cũng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa sâu xa của nó. Trong bài viết này, hãy cùng Outletthailand tìm hiểu đó là gì nhé!!!

1. Thạch nữ là gì

Trong từ hán-việt “Thạch ” có nghĩa là đá. Còn có nghĩa là vô dụng, vô sinh. Ví dụ như  thạch cẩu (con chó đá) vô tri, không biết giữ nhà cửa. Thạch điền : đất đai cằn cỗi, vô dụng, không canh tác được. Thạch nhân: người ngu ngốc, vô dụng, không biết gì cả. Vậy suy ra “Thạch nữ” là người phụ nữ không sinh đẻ được. Từ ngữ này cũng có thể nói là chỉ những người phụ nữ không có âm đạo hoặc âm đạo bị dị tật vì vậy không thể sinh hoạt vợ chồng, quan hệ tình dục hay sinh con.

thạch nữ là gì

2. Nguyên nhân

Theo các chuyên gia tâm lý, nhóm người bị bệnh này được xếp vào giới tính riêng biệt, dễ có những tâm lý bất thường. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nhưng có một số trường hợp người ta không thể xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nhưng may mắn thay, các nhà khoa học đã xác nhận ra 2 nguyên nhân chính gây bệnh.

  • Do thiếu hụt hóc-môn sinh dục nữ từ các  trường hợp rối loạn nội tiết và hệ miễn dịch
  • Gen di truyền từ bố hoặc mẹ tồn tại sắc thể gây bệnh

thạch nữ là gì

3. Biểu hiện của bệnh

Bệnh có những biểu hiện sớm ở lứa tuổi dậy thì như không có kinh, không thể quan hệ tình dục….. Đối với những trường hợp như vậy thì phải đi khám sớm để tìm ra hướng giải quyết kịp thời.

4. Hệ quả nếu không chữa trị sớm

  • Thứ nhất, khả năng làm mẹ sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Thậm chí bạn sẽ mất khả năng làm mẹ
  • Thứ hai, bị biến đổi giới tính cả thể xác lẫn tinh thần
  • Thứ ba, dễ rơi vào trạng thái vô tính( không có cảm xúc yêu đương) do không thể giao hợp được
  • Thứ tư, bệnh sẽ khiến nhiều cặp đôi lo lắng, chán nản, làm tan vỡ hạnh phúc chăn gối và gia đình.

thạch nữ là gì

5. Phương pháp điều trị

Ngày nay bệnh dị tật âm đạo được bác sỹ mổ để tạo hình âm đạo như bình thường. Mục đích của cuộc phẫu thuật này là tạo ra ống âm đạo có kích thước đủ  giống như bình thường có khả năng bài tiết để cho phép giao hợp, sinh hoạt tình dục được bình thường.

Hầu hết các dị tật đều có thể phát hiện bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, CT scan. Chụp X-quang hệ tiết niệu đường tĩnh mạch, và MRI sẽ được áp dụng trong những ca khó xác định. Tiêu chuẩn vàng để phát hiện dị tật bất sản âm đạo là chụp MRI.

Phát hiện sớm các triệu chứng là một việc quan trọng vì loại phẫu thuật này thực hiện càng sớm thì cơ hội thành công càng cao. Bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn và tập nong theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thông thường sau phẫu thuật từ 3 – 6 tháng thì người phụ nữ có thể giao hợp được, tuy nhiên họ không thể có con. Mọi nội tiết của phụ nữ từ buồng trứng không thể tiết được như người bình thường.

thạch nữ là gì

6. Trường hợp dễ bị nhầm lẫn với bệnh “thạch nữ”

Họ có các triệu chứng giống như thạch nữ: vô kinh (trường hợp này là vô kinh giả), đau bụng dữ dội (do cản trở lưu thông máu từ khoang tử cung ra ngoài), đôi khi họ bị chẩn đoán nhầm thành “thạch nữ” và có thể phải sống cô độc suốt đời.

Nếu chỉ khám ngoài mà không có máy móc siêu âm, chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ rất dễ nhầm lẫn. Có thể đưa đến kết luận là không có âm đạo. Với trường hợp bị lỗi vách ngăn, màng trinh dày vẫn còn có cơ hội để họ lập gia đình, sinh con đẻ cái.

Hiện tại, các bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn đều thực hiện được phẫu thuật tạo hình âm đạo. Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đã từng phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhi bị bất sản âm đạo, được phát hiện lúc 13 tuổi.

 

7. Những cuộc thử nghiệm thành công

Qua thử nghiệm, các bác sỹ nhận thấy. Niêm mạc miệng được ví như “lớp chống dính hoàn hảo” trong phẫu thuật tạo hình âm đạo. Tạo âm đạo bằng phương pháp mới: lấy ở má, mặt trong môi trên hoặc môi dưới. Khi dùng chất liệu này, âm đạo được tái tạo sẽ mềm, tiết dịch vừa đủ độ ẩm để quan hệ không đau. Phần vạt phủ không bị co nhiều như khi dùng da tế bào, biểu mô hóa tốt khiến khoang âm đạo này sẽ dần dần được phủ kín hết. Ngoài ra, sẽ giúp bệnh nhân che được sẹo. Sau phẫu thuật, khoang miệng sẽ không bị ảnh hưởng.

Các bác sĩ chủ yếu sẽ điều trị bằng phương pháp tiêm. Hormone oestrogen – progesterone vào cơ thể để điều hòa lại nội tiết. Một số trường hợp có thể phải phẫu thuật. Rạch dọc hai bên thành tử cung cho hết bề dày lớp cơ tử cung nhằm tăng kích thước buồng tử cung… Tuy nhiên, việc điều trị này phải kéo dài tùy vào nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được bỏ ngang lộ trình điều trị. Ngay cả khi thấy kinh nguyệt trở lại như những người khác. (Bác sỹ Phạm Thị Việt Dung, khoa Phẫu thuật tạo hình, BV Đa khoa Xanh Pôn)

thạch nữ là gì

Trên đây là những chia sẻ của Outletthailand về thạch nữ là gì,  căn bệnh thạch nữ, các phương pháp điều trị. Khi phát hiện ra dấu hiệu của bệnh, hãy đến ngay bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

Tiêu Dùng 247 cung cấp thông tin chi tiết
Thạch nữ là gì?
Tên bài báo
Thạch nữ là gì?
Thông tin mô tả chi tiết
Thạch nữ là gì? Dạo gần đây mạng xã hội lan truyền từ "thạch nữ". Chắc hẳn cũng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa sâu xa của nó.
Tác giả bài báo
Bản quyền nội dung
Outletthailand
Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay