Uống lá tía tô trước khi sinh

Có rất nhiều bà mẹ chuẩn bị đến thời kì sinh thường có suy nghĩ uống lá tía tô hay ăn dứa sẽ giúp dễ sinh con. Thế nhưng theo nghiên cứu cho thấy việc uống là tía tô rất nguy hiểm. Bà mẹ khi sắp sinh uống lá tí tô có thể dẫn đến nguy cơ băng huyết. Nguy hiểm nhất là cả mẹ lẫn con đều ảnh hưởng đến tính mạng.

uống lá tía tô trước khi sinh có tốt hay không
Uống lá tía tô trước khi sinh dẫn đến băng huyết

Uống lá tía tô có tốt hay không

Gần đây, có rất nhiều câu chuyện được đăng tải lên các trang mạng chia sẻ về việc dùng lá tía tô trước khi sinh. Chia sẻ về câu chuyện của chị P.M về quá trình sinh nở của mình. Được biết chị P.T.M năm nay 27 tuổi, sống tại Đà Nẵng. Chị cho biết đứa con sinh đầu lòng của mình được ra đời khi chị chưa có nhiều kinh nghiệm. Hồi đó, chị bị quá dự sinh 1 tuần. Cơn đau kéo dài trong vòng 9h, chị vật vã, đau đớn. Chị M chi sẻ thêm khi biết mình đau quá mà vẫn chưa đẻ được nên chị đành uống lá tía tô cho dễ đẻ. Chồng chị cũng ủng hộ việc này nên đành làm lá tía tô cho chị. Tuy nhiên, cơn đau vẫn không ngừng. Dễ đẻ không thấy đâu mà chị thấy toàn da máu, chậm chễ một chút nữa thì dẫn đến hiệu quả nghiêm trọng băng huyết.

Đến bác sĩ khi hỏi về tình trạng này cũng sững sờ. Từ đó mình mới biết rằng uống lá tía tô trước khi sinh có thể gây băng huyết. May là mẹ con mình vẫn mẹ tròn con vuông.

Uống lá tía tô trước khi sinh dễ dẫn đến băng huyết cho cả mẹ và con
Uống lá tía tô trước khi sinh có tốt không

Thực tế về việc uống lá tía tô trước khi sinh

Sau khi câu chuyện của chị được chia sẻ lên các trang mạng. Hầu hết, các bà mẹ nào cũng hoang mang, giật mình. Bởi chính họ đã nghe câu truyền miệng này ở đâu đó, thậm chí đã từng sử dụng những kinh nghiệm này. Thực tế cho thấy, có rất nhiều các bà mẹ khi mang thai thường hay lầm tưởng rằng uống lá tía tô hay ăn dứa sẽ giúp sinh con dễ, và giảm đau. Chính vì vậy, không dựa trên cơ sở nào họ dùng chúng với số lượng lớn.

Bàn về vấn đề này, Th.Sỹ Lương Y Vũ Đức Trung có bày tỏ quan điểm. Ông nói rằng, trong Đông Y tía tô thường được gọi với cái tên là tô điệp, tử tô, hay tô ngạnh. Lá của loài cây này có tác dụng với các loại bệnh như: cảm, sốt, ho,…Đối với phụ nữ khi đang mang thai. Việc dùng lá tía trong trong một vài ngày để đánh bay cảm cúm là rất tốt. Cành của lá tía tô cũng được sử dụng như một vị thuốc an thai.

Thế nhưng, ở phụ nữ khi mang thai họ lai có thân nhiệt cao hơn bình thường. Nếu dùng lá tía tô với số lượng lớn, cao hơn bình thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Đặc biệt là nguy cơ tăng huyết áp cao đột ngột, điều này rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng. Vì vậy, việc uống lá tía tô trước khi sinh cho các bà mẹ là hoàn toàn không đồng ý.

Uống lá tía tô trước khi sinh dẫn đến băng huyết

Y học nói gì về uống lá tía tô trước khi sinh

Theo Lương Y, việc sử dụng là tía tô trước khi sinh giúp giảm đau, dễ sinh là không có cơ sở. Những câu truyền miệng này hoàn toàn không đúng, và chưa có kiểm chứng. Việc sinh dễ hay khó còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Không thể dựa trên cơ sở không có nghiên cứu như vậy.

Theo đó, Th.sỹ cũng cho rằng lá tía tô được coi như là một vị thuốc. Chính vì vậy thuốc không thể được dùng với hàm lượng không đúng. Mà cần pải dựa trên ý kiến của bác sỹ. Nhất là đối với những người phụ nữ đang mang thai, càng phải cẩn trọng hơn trong vấn đề này. Tránh trường hợp dựa vào những câu truyền miệng không đúng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con.

Hỏi về vấn đề làm sao để sinh nở dễ dàng hơn, Th.BS Tạ Việt Cường ( bệnh viện phụ sản ) cho hay. Vấn đề phụ nữ mang thai sinh khó hay dễ nằm ở rất nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như: tình trạng sức khỏe của mẹ, cân nặng của bé, khung chậu của mẹ lớn hay nhỏ, mật độ tử cung như thế nào,…và còn nhiều yếu tố bên ngoài. Cho nên, việc ăn dứa hay uống lá tía tô không giúp giải quyết vấn đề này.

Theo quan điểm của bác sỹ, kinh nghiệm dân gian thường sẽ đúng với người này, người kia. Chứ nó không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp và tất cả mọi người. .Vì vậy, các mẹ bầu sắp chuyển dạ không nên quá tin tưởng, liều mình dùng thử. Việc này rất có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của 2 người.

Bà mẹ lên làm gì để sinh dễ dàng 

Để vấn đề sinh nở trở lên dễ dàng, bớt đau đớn, BS đưa ra lời khuyên cho các mẹ. Các mẹ đang bầu cần chăm chút cho sức khỏe. Cần vận động, tập luyện nhẹ nhàng và thường xuyên. Bên cạnh đó ăn các chế độ dinh dưỡng hợp lí. Để cho việc sinh nở trở lên dễ dàng hơn các bà mẹ không nên tăng cân quá nhiều và em bé không quá to. Điều này sẽ giúp cả 2 mẹ con đều dễ dàng.

Việc sắp đến ngày sinh nở các bà mẹ không nên ngồi yên một chỗ. Để cho việc sinh nở dễ dàng hãy thường xuyên vận động nhẹ nhàng. Kết hợp uống nhiều nước, ăn uống những đồ mát. Bên cạnh đó thư giãn tinh thần thoải mái và ngủ nhiều hơn. Ngoài ra việc sinh hoạt hằng ngày của các mẹ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vân đề sinh con. Hãy xây dựng lối sống sinh hoạt lành mạnh, có vận động để có thể sinh con dễ dàng hơn.

Các mẹ nên ăn uống kết hợp với chế độ sinh hoạt để dễ sinh nơ hơn
Dễ sinh con nhờ thói quen, ăn uống

Lời khuyên của Tiêu Dùng 247 

Nếu như ở trong quá trình sinh nở. Quá trình chuyển dạ của các mẹ trở lên lâu hơn. Khiến các mẹ phải cảm thấy đau xé, mất sức thì nên sử dụng phương pháp gây tê màng cứng. Chắc chắn điều này cũng sẽ giúp các mẹ trở nên đơn giản hơn phần nào. Nó sẽ giúp các mẹ ” vượt cạn” dễ dàng hơn trong quá trình sinh nở của mình.  Trên đây là bài chia sẻ của Tiêu Dùng 247 dành cho các bà mẹ. Chúc các mẹ “vượt cạn” thành công.

Xem thêm: Uống lá tía tô trước khi sinh

Tiêu Dùng 247 cung cấp thông tin chi tiết
Uống lá tía tô trước khi sinh
Tên bài báo
Uống lá tía tô trước khi sinh
Thông tin mô tả chi tiết
Nhiều bà mẹ thường truyền tai nhau trước khi sinh uống lá tía tô sẽ giúp sinh con dễ dàng hơn. Vậy thật hư của chuyện này là gì. Trong bài viết này Tiêu dùng 247 sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm có nên uống lá tía tô hay không.
Tác giả bài báo
Bản quyền nội dung
Tiêu dùng 247
Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay